Với thời đại công nghệ ngày càng phát triển thì Cổng thanh toán trực tuyến hiên nay đang được sử dụng rất nhiều, tuy nhiên đây vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ đối với nhiều người. Trong bài viết này Tri Thức Web sẽ giải đáp những thắc mắc về khái niệm cổng thanh toán trực tuyến là gì? Để các bạn hiểu rõ hơn nhé!

Khái niệm thanh toán trực tuyến là gì?

Thanh toán trực tuyến hay còn được gọi là thanh toán điện tử đây là mô hình không sử dụng tiền mặt để thanh toán. Nói một cách đơn giản thanh toán trực tuyến chính là thanh toán trên môi trường internet, thông qua internet bạn có thể thanh toán, nạp tiền hay rút bất cứ khi nào.

cổng thanh toán trực tuyến là gì

Thông thường thanh toán trực tuyến sẽ được thực hiện qua một số cổng thanh toán phổ biến hiện nay. Hoặc được thực hiện bởi các tài khoản ngân hàng của người dùng.

Lợi ích khi sử dụng cổng thanh toán trực tuyến là gì?

Với việc sử dụng cổng thanh toán trực tuyến sẽ giúp cho bạn có được các lợi ích như sau:

Giúp cho khách hàng có thể tiết kiệm được thời gian đi lại, giảm thiểu các chi phí đối với các hình thức được thanh toán truyền thống các hóa đơn tiền điện, nước, internet, truyền hình cáp,…

Hạn chế được các việc buôn bán sản phẩm trên các website bị gián đoạn bởi nhiều nguyên nhân như: khoảng cách địa lý, thanh toán chậm trễ,…

Người dùng có thể an tâm, và tin tưởng các dịch vụ thanh toán một cách nhanh gọn cùng với tính bảo mật thông tin cao, tiêu chuẩn của bảo mật rất khắt khe đồng thời, các cổng thanh toán điện tử cũng cung cấp lịch sử thanh toán một cách chi tiết nhằm đảm bảo căn cứ hợp pháp để có thể giải quyết nếu xảy ra rủi ro và có cách giải quyết tốt nhất.

Cổng thanh toán trực tuyến có thể giúp cho việc trao mua bán online, hay đặt trước các dịch vụ như giải trí, dịch vụ đặt chỗ, đặt phòng khách sạn trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Tìm hiểu hình thức thanh toán trực tiếp phổ biến tại Việt Nam

Sau khi bạn đã được giới thiệu về thanh toán trực tuyến là gì thì sau đây sẽ là một số hình thức thanh toán trực tuyến đang hót nhất tại Việt Nam hiện nay như sau:

Thanh toán bằng ví điện tử

Ví điện tử đang ngày càng phát triển, hình thức này rất phổ biến với sự ra mắt của MoMo hay ZaloPay, VietelPay, Mobivi, Payooo,…Và các cổng thanh toán này đang cạnh tranh với nhau trên thị trường thanh toán online. Các chiến lược truyền thông quảng bá rầm rỗ của các cổng thanh toán này được đầu tư một cách rầm rộ và với quy mô lớn. Với sự đầu tư như vậy có thể thấy thị trường thanh toán online bằng ví điện tử rất quan trọng và có sức hút rất lớn.

cổng thanh toán trực tuyến là gì

Thanh toán thông qua Smartphone

Hình thức thanh toán qua điện thoại đã được tích hợp vào điện thoại thông minh từ những năm trước. Khi các thương hiệu này biết được tầm quan trọng của việc thanh toán trực tuyến là gì và lợi ích của nó như thế nào thì cuộc đua công nghệ này rất cần thiết. Chỉ với 1 vài thao tác là bạn đã có thể thanh toán và chuyển tiền hay rút tiền một cách đơn giản và dễ dàng.

Thanh toán trực tuyến qua smartphone đã trở thành một hình thức thanh toán rất phổ biến tại nhiều quốc gia và nó rất có tiềm năng để phát triển mạnh hơn tại thị trường Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Thanh toán qua các cổng thanh toán điện tử

Đây là hình thức có vẻ giống với cả thanh toán thông qua ví điện tử, nhưng thực chất lại là cả một sự khác biệt.

Đây chính là một hệ thống phần mềm trung gian có thể kết nối giữa người bán và người mua với ngân hàng để có thể hỗ trợ và thực hiện các dịch vụ thu chi cho khách hàng có các tài khoản tính dụng ngân hàng. Hiểu một cách đơn giản đây là cổng thanh toán điện tử mà hệ thống phần mềm hỗ trợ các web bán hàng hay ác website thương mại điện tử liên kết với các ngân hàng đó, từ đó giúp cho việc giao dịch thanh toán được thực hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Thanh toán qua các cổng thanh toán điện tử

Thanh toán bằng Credit Card và Debit Card

Dành cho những ai chưa biết thì Credit card là thẻ tín dụng và Debit card là thẻ ghi nợ, đây cũng là 2 hình thức thanh toán rất phổ biến tại Việt Nam. Có thể thấy hình thức thanh toán này chiếm tới 90% giao dịch thanh toán trực tuyến, từ đó đã góp phần vào lượng giao dịch trên toàn thế giới.

Hiện nay, ngân hàng chấp nhận thanh toán qua thẻ gồm có hai loại: thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế bao gồm: Visa, MasterCard, Master Express…. và thẻ ghi nợ nội địa hay còn gọi là Debit Card. Đây chính là một trong những hình thức thanh toán trực tuyến phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam.

Hạn chế khi sử dụng cổng Thanh Toán Trực Tuyến là gì?

Bên cạnh những lợi ích mà cổng thanh toán trực tuyến mang đến cho người dùng thì nó cũng có nhưng ưu điểm hạn chế như sau:

+ Nguy cơ bị mất trộm thông tin khi thanh toán trên những website không chính thống.

+ Nguy cơ mất tiền trong những trường hợp hệ thống bị lỗi

+ Nguy cơ thiệt hại cho người bán khi người mua sử dụng thẻ giả.

Tuy nhiên xét một cách tổng quan thì khi thanh toán trực tuyến sẽ có điểm tích cực hơn hạn chế. Hơn thế, hình thức này cũng đang trở thanh một xu hướng đang phát triển mạnh mẽ ở hiện tại và trong tương lại nó có thể sẽ thay thế hoàn toàn tiền mặt.

Xem Thêm: Search engine là gì? Vai trò của search là gì?

Công cụ quét mã độc website tốt nhất hiện nay

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được cổng thanh toán trực tuyến là gì cũng như các hình thức thanh toán trực tuyến hiện nay cũng như ưu điểm của chúng. Điều này rất quan trọng đối với các doanh nghiệp, giúp họ lựa chọn cho mình hình thức hợp lý, nâng cao trải nghiệm người dùng đối với khách hàng.