Với công nghệ ngày càng phát triển thì nhiều loại máy ảnh, điện thoại di động được tích hợp rất nhiều công nghệ cao từ đó sẽ cho ra những tấm hình đẹp và sắc nét. Tuy nhiên đối với những người làm thiết kế website chuyên nghiệp khi sử dụng những tấm hình đó có thể bị ảnh hưởng đến tốc độ load của website, bởi những tấm hình đó có dung lượng quá lớn.

Để có  thể khắc phục vấn đề này bạn cần phải dùng phần mềm hoặc các ứng dụng chuyên biệt nhằm giảm dung lượng ảnh để không làm mất giảm đi  chất lượng hình ảnh Và bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 5 cách phổ biến nhất và khá dễ thực hiện để giảm dung lượng ảnh nhé!

Lợi ích của việc giảm dung lượng file ảnh

Khi bạn sử dụng những ứng dụng giảm dung lượng ảnh bạn sẽ thay đổi được kích thước tệp của file ảnh đó đi rất nhiều và nó sẽ giúp bạn đem lại những lợi ích như sau:

Tăng thời gian và tốc độ tải website của bạn

Các ảnh có kích thước nhỏ hơn sẽ mất ít thời gian để tải hình hơn và sẽ làm cho các trang web hiển thị và phản ứng nhanh hơn trong các trình duyệt web.

Giải phóng dung lượng trên máy tính và điện thoại

Với một số tệp .png và .jpg nén, bạn sẽ có thêm 80% dung lượng trên điện thoại và máy tính của mình từ  đó có thể chứa dược nhiều file hình ảnh hơn.

Chia sẻ các tệp nhanh chóng và dễ dàng

Chia sẻ hình ảnh chất lượng cao chưa bao giờ dễ dàng hơn thế! Hãy nén các tệp PNG của bạn và nhanh chóng chia sẻ chúng trên bất kỳ nền tảng nào.

Hướng dẫn giảm dung lượng ảnh miễn phí và hiệu quả

Nếu bạn đang thiết kế website theo yêu cầu cho riêng mình nhưng tốc độ load của website rất là chậm và nó ảnh hưởng đến sự trải nghiệm của người dùng. Sau đây là giải pháp các cách để giảm dung lượng hình ảnh và giúp website của bạn có thể cải thiện được tốc độ load trang nhanh hơn mỗi khi khách hàng truy cập.

Giảm dung lượng ảnh bằng Paint

Ở ví dụ bên dưới chúng ta có thể thấy mặc định kích thước của ảnh là 1366×768 px với dung lượng là 121 kb. Và ta sẽ dùng tính năng Resize ảnh trong Paint để giảm dung lượng ảnh xuống một cách đáng kể.

giảm dung lượng file jpg
giảm dung lượng file jpg

Bước 1: Bạn hãy mở ảnh bằng phần mềm Paint và sau đó chỉnh sửa hình ảnh theo ý muốn.

Bước 2: Bạn hãy chọn tab Home và click chuột vào tùy chọn Resize để bắt đầu giảm kích cỡ của hình ảnh.

cách giảm dung lượng file ảnh jpg
cách giảm dung lượng file ảnh jpg

Bước 3: Trong hộp thoại Resize and Skew, tại Percentage hãy điền thông số phần trăm vào mục Horizontal. Ví dụ muốn ảnh nhỏ chỉ bằng một nửa so với ảnh gốc ban đầu, hãy chọn 50. Và sau đó bấm OK.

giảm dung lượng file jpg

Trường hợp muốn resize ảnh về kích thước bao nhiêu đó, hãy chọn Pixels sau đó và điền thông số vào tại Horizontal. Ví dụ mình muốn ảnh có kích cỡ khoảng 500 px  thì điền số 500 vào, sau đó bấm OK.

Bước 4: Sau khi làm xong bạn hãy bấm File chọn Save hoặc nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + S để lưu file ảnh lại.

Cách giảm dung lượng ảnh bằng photoshop

PTS được xem là phần mềm có rất nhiều chức năng và công cụ phức tạp, đối với những ai chưa từng sử dụng qua thì sẽ rất khó. Nhưng để có thể giảm dung lượng file ảnh thì bạn chỉ cần thực hiện các thao tác đơn giản như sau.

giảm dung lượng ảnh bằng photoshop
giảm dung lượng ảnh bằng photoshop

Hãy mở phần mềm PTS lên, sau đó nhấn chọn File –> Open ở góc trên bên trái màn hình và chọn file ảnh cần giảm dung lượng. Ngoài cách này ra thì bạn cũng có thể dùng tổ hợp phím Ctrl + O để mở  file ảnh lên.

Sau khi đã mở file ảnh lên, bạn nhấn chọn Image –> Image size, cửa sổ hiện ra sẽ cho phép bạn chỉnh sửa dung lượng ảnh theo pixels, bạn hãy giảm dung lượng tùy ý so với ảnh gốc ban đầu. Sau khi chỉnh sửa xong bạn nhấn Ok.

Sau đó hãy lưu file hình lại như sau: chọn File –> Save as trên thanh công cụ để lưu hình ảnh đã được giảm dung lượng.

Cách giảm dung lượng file ảnh trên Shrink Me

Shrink Me có thể hỗ trợ giảm dung lượng hình ảnh rất tốt với số lượng không giới hạn ảnh tải lên, cũng như dung lượng ảnh tải lên. Các tệp của file ảnh sẽ được giảm xuống tương đối nhiều mà chất lượng ảnh không bị thay đổi so với ảnh gốc ban đầu.

Nén ảnh online trên Shrink Me
Nén ảnh online trên Shrink Me
  • Bạn hãy truy cập vào địa chỉ chính của ShrinkMe.app tại đây.
  • Trong giao diện trang hãy nhấn vào nút Select để có thể tải hình ảnh lên. Bạn được phép tải nhiều hình ảnh cùng lúc với nhiều định dạng khác nhau như: JPG, PNG và Webp.

Cách giảm dung lượng bằng ứng dụng Compressnow

Compressnow là công cụ trực tuyến giúp giảm dung lượng hình ảnh một cách tiết kiệm thời gian nhất. Bạn có thể dễ dàng giảm hàng loạt các ảnh với nhiều định dạng khác nhau.

Để có thể sử dụng comprssnow bạn hãy truy cập vào địa chỉ web như sau: https://compressnow.com Ngay trong màn hình giao diện chính, bạn bấm vào nút Upload Image(s) hoặc kéo thả các file ảnh của mình vào để bắt đầu giảm dung lượng ảnh.

Cách giảm dung lượng bằng ứng dụng Compressnow

Thông thường Compressnow sẽ để mặc định hình ảnh của bạn giảm với 20% so với ảnh gốc. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thay đổi chỉnh sửa thông số này, nhưng hãy nhớ rằng, không nên chỉnh quá nhiều vì có thể ảnh sẽ bị mờ đi đó nhé!

Sau khi quá trình thực hiện giảm dung lượng ảnh online kết thúc, bạn có thể tải từng tấm ảnh về hoặc down tất cả ảnh về cùng lúc dưới dạng tệp nén zip. Thật tiện lợi phải không nào!

Hướng dẫn giảm dung lượng ảnh bằng WebResizer online

WebResizer có tính năng đó là tối ưu hình ảnh, nén dung lượng mà không làm mất đi độ mờ của ảnh so với ảnh gốc ban đầu. Tuy nhiên, ngoài những tính năng trên thì bạn có thể tùy chọn để chỉnh sửa ảnh như cắt ảnh, thêm viền, xoay ảnh,…

Bước 1: Tại trang chủ của trang web: http://webresizer.com/resizer/

Bạn sẽ click vào mục Chọn tệp để tải hình ảnh muốn giảm dung lượng, rồi click vào upload image để tải ảnh lên.

giảm dung lượng file ảnh

Bước 2: Ngay sau đó chúng ta sẽ nhìn thấy ảnh đã được giảm với Optimized an Image ảnh đã giảm dung lượng và Original Image ảnh dung lượng gốc. Có thể thấy, WebResizer giảm dung lượng ảnh hơn 90%. Click Download this image để tải ảnh.

cách giảm dung lượng file ảnh

Ngoài ra, dịch vụ còn hỗ trợ người dùng bo viền hình ảnh khi nhấn vào Border hoặc cắt ảnh khi nhấn vào Crop Image.  Hoặc tùy chỉnh một số những tùy chọn ở bên dưới, click apply changes để lưu lại thay đổi nhé.

Kết luận

Trên đây là một số công cụ ứng dụng giảm dung lượng ảnh rất hiệu quả mà tri thức web muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ này mang đến thông tin thật hữu ích đến với mọi người. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!