Đã bao giờ bạn truy cập vào một website mà trang website đó bị lỗi 404 not found chưa? Việc trang web bị lỗi 404 not found sẽ gây ra những ảnh hưởng đến người dùng rất nhiều. Chính vì vậy để không xảy ra tình trạng xuất hiện lỗi 404 trong website thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lỗi 404 not found là gì? Và cách khắc phục nó để giúp cho người dùng có sự trải nghiệm tốt nhất nhé!

Lỗi 404 not found là gì?

Lỗi 404 not found được hiểu một cách đơn giản đó chính là bạn truy cập bất kì một trang web nào mà không tồn tại thì 404 not found sẽ xuất hiện. Đây chính là mã trạng thái HTTP của máy chủ web dùng để mô tả tình trạng các trang website bị lỗi.

Với kinh nghiệm nhiều nằm thiết kế website chuyên nghiệp giá rẻ của chúng tôi thì lỗi 404 not found ảnh hưởng đến trải nghiệm cực kỳ không tốt của khách hàng khi truy cập website của bạn. Thêm vào đó là sự đánh giá xấu của Google về trang web và dễ dàng mất điểm, rớt hạng trên công cụ tìm kiếm.

Lỗi 404 not found là gì

Tùy vào đặc trưng của từng loại máy mà các lỗi sẽ có những tên khác nhau. Cụ thể như: 404, Error 404, 404 Resource not found, HTTP 404, 404 Page Not Found, 404 File or Directory Not Found, 404 Not Found, Error 404 Not Found, 404 not found nginx, failed to load resource: the server responded with a status of 404 (not found), 404 File or Directory Not Found,…

Nguyên nhân gây ra lỗi 404not found là gì?

Lỗi 404 phát sinh với rất nhiều nguyên nhân, thông thường thì sẽ có 3 trường hợp như sau:

Thay đổi URL: đây là trường hợp rất hay mắc phải,  mỗi  khi bạn thay đổi URL tức đường dẫn cũ mà không thông báo với công cụ google thì các con robot của google sẽ không thể truy cập được và từ đó dẫn đến lỗi 404 not found trên trang website.

Địa chỉ URL không tồn tại: Lỗi này sẽ ít khi thấy tuy nhiên nó vẫn xuất  hiện bởi do sơ ý hay bất cẩn mà bạn xóa đi  mất một đường dẫn nào đó và khi có ai truy cập với đường dẫn đó thì website sẽ xuất hiện lỗi 404 not found

Quên bật chế độ mod_rewrite trong .htaccess khi chuyển hướng: đây là một nguyên nhân rất nguy hiểm bởi khi người thiết kế quên bật chế độ mod_rewrite điều đó cũng sẽ dẫn đến tình trạng lỗi 404 not found hàng loạt. Ảnh hưởng rất lớn đến sự trải nghiệm của người dùng.

Khi lỗi 404 phát sinh bạn sẽ nhận được những thông báo như sau:

  • 404 Error
  • 404 Not Found
  • The requested URL was not found on this server
  • HTTP 404 not Found
  • 404 Page not Found

Cách sửa lỗi 404 wordpress đơn giản trên máy tính

Lỗi 404 wordpress thường sẽ hiển thị trong cửa sổ trình duyệt internet. Và để sửa lỗi này thì dưới đây trithucweb.com.vn sẽ hướng dẫn các bạn Cách sửa lỗi 404 not found trên máy tính một cách đơn giản  và dễ thực hiện nhất.

Cách sửa lỗi 404 wordpress đơn giản trên máy tính

Sửa lỗi 404 bằng cách tải lại trang

Khi bạn gặp phải lỗi 404 thì bạn có thể “Tải lại trang web” bằng cách nhấn phím F5 trên bàn phím, hoặc nhấn nút refresh/reload trên trình duyệt và bạn cũng có thể đặt trỏ chuột trên đường dẫn URL rồi nhấn Enter. Đây được xem là cách đơn giản nhất để bạn có thể sử dụng nếu website đang hoạt động bình thường mà bị lỗi 404.

Sửa lỗi 404 bằng cách tải lại trang

Kiểm tra các lỗi trên URL xem đúng chưa

Lỗi 404 Not Found thường sẽ xảy ra khi bạn nhập sai URL trên trình duyệt web hoặc link dẫn từ trang khác bị sai. Để có thể kiểm tra kỹ thì bạn chỉ cần vào google và nhập “Kiểm tra URL” và nhập thông tin yêu cầu.

Sửa lỗi 404 bằng cách kiểm tra lỗi trên URL

Xóa bộ nhớ đệm để sửa lỗi 404 wordpress

Thông thường trên trình duyệt website sẽ có bộ nhớ đệm như: Cache, cookie, lịch sử là những thông tin, dữ liệu của website được lưu trữ ở trên trình duyệt, gây tốn dung lượng của máy tính, từ đó sẽ gây ra crash hoặc lỗi 404 not found trên máy tính. Chính vì vậy bạn cần phải xóa cache, lịch sử duyệt web thường xuyên sau 1 thời gian sử dụng để máy tính có thể nhẹ hơn và lướt website mượt hơn.

Cách xóa dữ liệu website trên trình duyệt

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng trên thanh công cụ của trình duyệt, chọn Công cụ, sau đó chọn Xóa dữ liệu duyệt web. (Hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Del)

Xóa bộ nhớ đệm trên trình duyệt Chrome

Bước 2: Trong hộp thoại xuất hiện, hãy chọn các loại thông tin mà bạn muốn xóa: Làm trống bộ nhớ cache + Xóa cookie và dữ liệu trang web và trình cắm khác.

Xóa bộ nhớ đệm trên trình duyệt Chrome

Bước 3: Chọn mọi thứ để xóa tất cả.

Bước 4: Nhấn vào nút Xóa dữ liệu duyệt web để thực hiện.

Xóa bộ nhớ đệm trên trình duyệt Chrome

Tổng hợp công cụ kiểm tra lỗi 404 not found miễn phí

Bên cạnh cách để khắc phục lỗi 404 not found trên website, bạn có sử dụng một số công cụ kiểm tra lỗi 404 miễn phí như:

Google Web Mastertools

Google Web Mastertools – Đây là sản phẩm  của Google và là công cụ được các người quản trị website sử dụng hàng ngày để có thể kiểm tra lỗi 404 trên website. Web Mastertools sẽ giúp bạn thống kê danh sách các dữ liệu rất thiết thực và hữu hiệu cho các nhà Webmaster chuyên nghiệp.

Google Web Mastertools
Lỗi 404 not found là gì?

Screaming Frog Spider SEO

Screaming Frog Spider SEO là một công cụ dùng để kiểm tra lỗi 404 miễn phí được những công ty seo website sử dụng rất nhiều. Bạn chỉ cần nhập đường dẫn URL vào thanh tìm kiếm và thực hiện theo yêu cầu. Công cụ này sẽ giới hạn khoảng 500 liên kết URL trên 1 người dùng.

Link Sleuth

Link Sleuth có thể vừa giúp bạn tìm lỗi 404 vừa trực tiếp liên kết lỗi đó luôn để bạn tiết kiệm được nhiều thời gian xử lý.

Link Sleuth

Xenu Link Sleuth

Đây là một công cụ dùng để dò tìm toàn bộ các liên kết của một website bất kì nào đó chứ không phải chỉ có tính năng tìm liên kết bị lỗi 404. Xenu sẽ hoạt động Crawl liên kết theo kiểu bắc cầu từ trang này sang trang khác và đưa ra những thống kê đầy đủ nhất cho bạn. Tuy nhiên nếu website của bạn có quá nhiều trang thì sẽ mất rất nhiều thời gian để nó crawl đấy. Khi website có lỗi 404 not found bạn có thể ấn chuột phải vào nó rồi chọn URL Properties để xem link url đó nằm ở đâu để bạn vào và sửa lỗi chúng

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin về lỗi 404 not found mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Có thể nói đây là một lỗi rất được quan tâm, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng nói chung và ảnh hưởng đến việc seo website nói riêng. Khi bạn gặp lỗi này, và đã sử dụng những cách trên rồi thì bạn  hãy sử dụng thêm tính năng redirect 301 để hướng người dùng đến các nội dung liên quan khác. Hãy giúp cho website của bạn có được sự trải nghiệm tốt nhất thì hãy sửa các lỗi 404 và tận dụng nó để giữ được người dùng ở lại website của mình nhé. Nếu có bất kì thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.