Hiện nay chắc hẳn có nhiều người dùng internet quan tâm đến thuật ngữ Pagespeed Insights là gì phải không nào? Đây là chính là một công cụ của google giúp người dùng có thể đánh giá được chất lượng của website dựa trên những đánh giá tiêu chuẩn của google. Trong bài viết này Tri Thức Web sẽ giới thiệu đến bạn chi tiết về Pagespeed Insights là gì một cách dễ hiểu nhất. Cùng theo dõi bài viết này nhé!

Pagespeed Insights là gì?

Pagespeed Insight chính là một ứng dụng được phát triển của google nhằm mục đích đánh giá, đo lường hiệu suất và tốc độ website hiệu quả nhất. Pagespeed Insight giúp bạn nhận biết được chất lượng tốc độ của website như nào, từ đó mà có những chỉnh sửa phù hợp đáp ứng được sự trải nghiệm của người dùng.

Hiện nay công cụ này đang được rất nhiều chuyên gia hàng đầu về website sử dụng và có những đánh giá rất cao với mục đích tối ưu hiệu suất. Có thể nói Pagespeed Insight có vai trò khá quan trọng trong việc tối ưu hóa website nên được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng.

Đội ngũ của google nổi tiếng trong việc dẫn đầu về công cụ phát triển web, dữ liệu máy tính giúp tăng hiệu suất làm việc cho tất cả mọi đối tượng người dùng khác nhau như Marketer, developer, và người quản trị website đều có thể  sử dụng Pagespeed Insight.

Đặc biệt đối với ngành thiết kế website giá rẻ thì việc sử dụng pagespeer là một sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Vậy bộ tiêu chuẩn Pagespeed Insights là gì? mà công cụ này lại được nhiều người sử dụng như vậy dưới phần tiếp theo nhé!

Tiêu chí đánh giá của Pagespeed Insights là gì?

Pagespeed Insights sẽ có những tiêu chuẩn để đánh giá chính xác nhất về chất lượng của mỗi trang web. Dưới đây là những tiêu chuẩn của Google:

Tiêu chí đánh giá của Pagespeed Insights là gì
 • Tránh sử dụng redirect ở trang đích đến.
 • Kích hoạt chức năng compress dữ liệu gửi về trình duyệt. 
 • Cải thiện thời gian trả lời của server.
 • Pagespeed là công cụ đánh giá của Google
 • Pagespeed là công cụ đánh giá của Google
 • Cải thiện việc lưu trữ bộ nhớ cache ở trình duyệt.
 • Thực hiện giải nén các tài nguyên CSS và Javascript có trên website.
 • Thực hiện việc nén hình ảnh để giảm dung lượng.
 • Tối ưu hóa việc chèn các thư mục CSS vào website. 
 • Thiết lập các thứ tự được ưu tiên nội dung trong website của bạn.
 • Hãy bỏ chặn Javascript và CSS khi bạn có ý định tải trang.
 • Tận dụng tối đa các thuộc tính không đồng bộ.

PageSpeed Insights có ảnh hưởng tới SEO không?

Điểm số của PageSpeed Insights sẽ không ảnh hưởng trực tiếp tới SEO cũng như thứ hạng trang web trên công cụ tìm kiếm của google, Tuy nhiên nó sẽ ảnh hưởng một  cách gián tiếp đó là ảnh hưởng đến sự trải nghiệm của người dùng vì điểm số của pagespeed insights và thứ hạng trên Serp có một mối quan hệ được xem là chặt chẽ với nhau. Vì kết quả thu được từ Pagespeed insights phản ánh như sau: điểm số càng cao thì chất lượng của website càng tốt.

ageSpeed Insights có ảnh hưởng tới SEO không

Tóm lại để một trang web được đánh giá cao, người dùng cần quan tâm đến nhiều yếu tố khác nhau, trong đó sự trải nghiệm của người dùng được cho là rất quan trọng. Nếu người dùng có sự trải nghiệm tốt nhất trên website của bạn thì quy trình làm seo sẽ càng được hiệu quả hơn.

Cách tính điểm Website trên PageSpeed Insights

Công cụ của google sẽ đưa ra các điểm số cụ thể dựa trên các kết quả phân tích và số điểm trên pagespeed Insights được xác định sẽ dựa trên các chỉ số Lighthouse API. Đây chính là kết quả đánh giá chất lượng của một trang web. Trong đó số điểm 100 sẽ là mức tối đa.

Điểm số pagespeed insights sẽ được tính bằng tổng điểm về số tốc độ web sẽ được hiển thị trên pagespeed và điểm số lab data được phân tích bởi Lighthouse.

Dựa theo thang điểm được đưa ra, kết quả số điểm thể hiện như sau:

0 điểm: trang web của bạn xuất hiện rất nhiều lỗi và cần phải tiến hành tối ưu hóa rất nhiều vấn đề.

50 điểm: Những trang web có chất lượng khá tốt, còn một vài chỗ cần tối ưu

100 điểm: trang web có chất lượng tốt, không mắc phải lỗi, có thể hoạt động tốt.

Bên cạnh đó, giữa mỗi khoảng điểm sẽ có một màu tương ứng như sau:

 • 0 đến 49 (chậm): Đỏ
 • 50 đến 89 (trung bình): Cam
 • 90 đến 100 (nhanh): Xanh

Cách tối ưu hiệu suất website với Pagespeed Insights

Để tối ưu chỉ số Pagespees Insights thì có rất nhiều phương pháp để thực hiện và những cách đơn giản và dễ nhất được sử dụng nhiều nhất như sau:

tối ưu hiệu suất PageSpeed Insights

Dùng phương pháp giải nén cho server

Việc giải nén cho server bằng PageSpeed ​​Insights sẽ giúp người dùng phát hiện các tài nguyên của web được nén từ server khi truyền qua các HTTP requests. Điều này sẽ giúp tiết kiệm băng thông khi truyền tải dữ liệu, từ đó tăng tốc độ tải xuống của trang web.

 • Giảm thiểu tài nguyên trên website
 • Giảm thời gian phản hồi lại của server chính
 • Loại bỏ JavaScript nhằm chặn hiển thị trong nội dung
 • Nâng cao lưu vào bộ nhớ cache trong trình duyệt web
 • Tối ưu hóa kích thước của hình ảnh
 • Dùng phương pháp giải nén cho server

Giảm thiểu tài nguyên trên website

Với các tính năng của công cụ pagespeed Insights khi kích thước, dung lượng của các tài nguyên có trên web sẽ giảm xuống thông qua việc minify. Công cụ này sẽ cho bạn biết và thao tác giảm thiểu các tài nguyên trên website.

Để có thể thực hiện được việc này thì bạn cần phải loại bỏ các comment trong code. Đồng thời xóa những đoạn code nào mà không cần thiết. Sau đó đặt tên cho các biến và hàm một cách ngắn hơn để có thể hạn chế được tài nguyên. Cuối cùng là xóa bỏ các dòng trắng không dùng tới.

Giảm thời gian phản hồi lại của server chính

Bạn cần phải giảm thời gian phản hồi của máy chủ nhanh hơn 200 m/s, công cụ pagespeed insights sẽ phát hiện và thông báo đến cho bạn. Việc của bạn là sử dụng các server chất lượng hơn về cả phần cứng lẫn kết nối internet để có thể giảm thời gian phản hồi lại của server chính.

Loại bỏ JavaScript nhằm chặn hiển thị trong nội dung

Khi HTML không gọi được JavaScript bên ngoài đang chặn trong phần trên màn hình đầu tiên của trang web, chức năng của công cụ này sẽ được kích hoạt dựa trên việc render một page được xây dựng DOM  tree bằng cách phân tích dữ liệu HTML. Mục đích  của việc này là loại bỏ  javaScript gây ra tình trạng chặn hiển thị ở trong nội dung.

Nâng cao lưu vào bộ nhớ cache trong trình duyệt web

Khi phản hồi từ server của trang web không bao gồm chỉ định cache hoặc các tài nguyên được chỉ định cache trong một khoảng thời gian ngắn, Pagespeed Insights sẽ tiến hành thông báo để người dùng tiến hành nâng cao lưu vào bộ nhớ cache trong trình duyệt web.

Tối ưu hóa kích thước của hình ảnh

Việc tối ưu hóa hình ảnh trên website là một việc rất cần thiết khi xây dựng website. Bởi lẽ nó đem lại sự thân thiện và dễ dàng tiếp cận với khách hàng. Với công cụ Pagespeed Insights người dùng có thể biết được các hình ảnh nào trên website chưa đạt yêu cầu. Đồng thời nó sẽ yêu cầu người dùng cần phải tiến hành tối ưu nhằm giảm bớt dung lượng của hình ảnh mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh.

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin về PageSpeed Insights là gì mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Nếu bạn muốn website của bạn đạt chất lượng thì Pagespeed Insights chính là công cụ rất hữu ích để bạn có thể đo lường. Hãy sử dụng Pagespeed Insights một cách hợp lý để website của bạn đạt được chất lượng tốt nhất nhé!

Nguồn: Tổng hợp