Trong thời đại công nghệ phát triển thì nhu cầu sử dụng website tăng lên rất nhiều. Bên cạnh đó thì nhiều website bị lỗ hỏng dính rất nhiều mã độc dẫn đến sự trải nghiệm của người dùng và người quản lý bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Tuy nhiên việc quét mã độc website là một vấn đề nan giải cho người mới làm website. Trong bài viết này trithucweb.com.vn sẽ giới thiệu đến các bạn về công cụ quét mã độc website mới nhất dành cho bạn.

Mã độc là gì?

Mã độc được biết với tên gọi tiếng anh là “Malicious Software”. Đối với hệ thống máy tính thì đây là một loại phần mềm được tạo ra và chèn vào hệ thống một cách bí mật với mục đích thâm nhập và phá hoại hệ thống. Bên cạnh đó thì nó còn có thể lấy cắp thông tin, làm gián đoạn tổn hại tới tính bảo mật của máy tính.

Mã độc đối với website là những đoạn code không rõ ràng. Chúng có thể gây lây nhiễm phá hoại website như: virus, worm, trojan, rootkit,…Những loại mã độc này sẽ tấn công phá hoại website và đánh cấp dữ liệu của người dùng.

Nguyên nhân website bị nhiễm mã độc là gì?

quét mã độc website

Thông thường sẽ có 2 nguyên nhân chính khiến cho website của bạn bị nhiễm mã độc như sau:

  • Website dùng nền tảng mã nguồn mở
  • Do hành vi dùng trình duyệt của người sử dụng (Cụ thể là click vào bất kì đường link lạ nào đó có dính mã độc)

Dấu hiệu để nhận biết website bị dính mã độc

Dưới đây là những dấu hiệu website bị nhiễm mã độc:

quét mã độc website
  • Giao diện web của bạn bị thay đổi
  • Website của bạn tự động chuyển hướng đến những web đen
  • Bị chặn truy cập
  • Trên công cụ tìm kiếm xuất hiện link bẩn
  • Bị thay đổi tài khoản đăng nhập
  • Các tập tin trên website bị xóa
  • Google cảnh báo về nội dung độc hại trên trình duyệt, trên kết quả tìm kiếm bị gắn cờ “website may be hacked”
  • Website bị giảm lưu lượng truy cập một cách bất thường và bị mất từ khóa

Tổng hợp công cụ quét mã độc website tốt nhất hiện nay

Để có thể tiến hành quét mã độc trên website, trước hết bạn cần tìm một công cụ phù hợp để sử dụng. Và sau đây là một số công cụ dùng để check mã độc website tốt nhất và hiệu quả nhất.

Sucuri SiteCheck

Sucuri SiteCheck là một công cụ quét mã độc miễn phí rất nổi tiếng và được đánh giá rất cao. Bạn chỉ cần điền địa chỉ URL website của mình và công cụ sẽ tự động kiểm tra và đưa ra  các giải pháp bảo mật để  bạn cài đặt bảo vệ website. Sucuri SiteCheck còn cung cấp một vài tính năng bảo mật (tính phí) phù hợp dành cho bạn bảo vệ website tốt hơn.

WPScan

Công cụ wpscan là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu website của bạn được thiết kế bằng mã nguồn wordpress. Công cụ này được tạo ra để phục vụ cho website nền tảng wordpress. Bạn có thể sử dụng WPScan.io hoặc WPSec để quét mã độc miễn phí. Nhược điểm của công cụ này chính là không sử dụng được trên các nền tảng website khác.

Mozilla Observatory

Mozilla Observatory là công cụ quét mã độc website được đánh giá rất cao. Công cụ này được các lập trình viên thường xuyên sử dụng. Khi sử dụng Mozilla Observatory website của bạn sẽ được kiểm tra và đánh giá một  cách chi tiết và miễn phí về tất cả mọi mặt như: HTTP Observatory, Third-party Test, TLS Observatory và  SSH Observatory.

SSLTrust

SSLTrust là công cụ dùng để quét mã độc website miễn phí cũng được sử dụng rất nhiều. Khi sử dụng SSLTrust website của bạn  sẽ được quét và  check mã độc một cách hiệu quả dựa trên một  kho dữ liệu lớn từ bên thứ ba.

Những điểm yếu bảo mật mà bạn nên biết đến

check mã độc website

Nếu bạn đã loại bỏ được các mã độc và website được phục hồi thì bạn cần phải tìm ra những điểm yếu trong website Để có thể bảo vệ website của  bạn tốt hơn và những điểm yếu đó như sau:

Mật khẩu bảo vệ

Mật khẩu quản trị website của bạn  yếu rất có thể sẽ giúp cho tin tặc dễ dàng truy cập và quản  lý. Nên bạn cần phải đặt những password có độ phức tạp mà dễ nhớ dành riêng cho mình. Nếu website của bạn dùng nền tảng wordpress thì chúng tôi khuyên bạn cài đặt Jetpack. Đây là một plugin dùng để cung cấp số liệu thống kê trang web rất hữu ích. Chúng có thể ngăn chặn các nỗ lực đăng nhập độc hại.

FTP và HTTP / HTTPS

Khi nói đến việc chặn FTP và HTTP, tránh đăng nhập vào FTP của  website thông qua đường wifi công cộng và bạn cần phải đảm bảo  mọi trang website mà  bạn truy cập hoặc nhập  các thông tin cá nhân đều có sử dụng  giao thức HTTPS thay vì HTTP. Bên cạnh đó thì bạn cần chú ý đến các  cảnh báo mà bạn nhận được từ google hoặc phần mềm  chống virus cá nhân của  bạn để hạn chế các mã độc tiềm ẩn.

Các plugin bị nhiễm mã độc trên WordPress hoặc Joomla

Không phải do tất cả các vấn đề với website của bạn mà nó còn đến từ vấn đề các plugin lỗi thời hoặc xung đột giữa hai hoặc nhiều plugin không tương thích.

Lỗ hổng script

Với các tập lệnh thường được xem là một xương sống của website đây cũng là phần giúp mang đến những trải nghiệm tốt  nhất cho người dùng. Tuy nhiên với sự trải nghiệm đó thì nó có thể tạo  ra  rất  nhiều lỗ hổng, đặc biệt  các tập lệnh bị tấn công hoặc được thiết kế với mục đích xấu.

Một tập lệnh bị tấn công có thể cho phép tin tặc chèn mã độc vào một hoặc nhiều trang web cùng một lúc, miễn là lỗ hổng đó được biết đến.

Thẻ bị nhiễm

Website của bạn có thể chứa các thẻ đang phục vụ phần mềm độc hại mà bạn không hề hay biết. Thẻ website thông thường sẽ là một đoạn mã javascript được giữ trong file chứa riêng và thường ở đó để thu thập và gửi dữ liệu. Thẻ rất hữu ích để có thể xếp hạng trong google, nhưng cũng có thể được sử dụng độc hại.

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin về công cụ quét mã độc tốt nhất mà chúng tôi muốn chia sẽ đến bạn. Hy vọng với những kiến thức website hữu ích này có thể giúp bạn bảo vệ  website của mình được tốt hơn tránh bị nhiễm các mã độc có hại nhé! Chúc các bạn thành công.