Hiện nay đối với bất kì website nào điều cũng có cài sitemap. Chính vì vậy mà cách tạo sitemap cho wordpress luôn là những từ khóa được người dùng search nhiều nhất. Vậy sitemap là gì? Cách tạo sitemap cho website wordpress như thế nào? Trong bài viết này trithucweb.com.vn sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cùng tham khảo nhé!

Sitemap là gì?

Sitemap chính là danh sách chứa các trang web trên một website, nó sẽ được truy cập bởi người dùng và các con bọ của công cụ tìm kiếm. Đây có thể được xem là một sơ đồ để giúp người dùng truy cập được hết tất cả các trang và bài viết có trên website.

Lý do bạn nên sử dụng sitemap là gì?

Nếu website của bạn có rất nhiều thông tin thì các trình thu thập dữ liệu web của google có thể sẽ bị bỏ qua một số thông tin. Với việc tạo sitemap cho website thì google sẽ lập tất cả các chỉ mục và hiển thị chúng trên kết quả tìm kiếm mỗi khi người dùng search với từ khóa đúng theo nhu cầu của khách hàng.

Sitemap có thể giúp cho các bots công cụ tìm kiếm của google biết được có sự thay đổi gì trong cấu trúc của website hay không.

Sitemap giúp google có thể index website lớn với rất nhiều site khác một cách nhanh chóng và chúng được sắp xếp một cách hợp lý.

Hướng dẫn cách tạo sitemap cho website WordPress

Để có thể tạo sitemap cho website wordpress thì có rất nhiều cách nhưng trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số cách đơn giản và dễ thực hiện nhất có thể, cùng theo dõi tiếp bài viết nhé!

Tạo site map XML cho website wordpress

Tạo XML sitemap với plugin Yoast SEO

Đây là một plugin được sử dụng rất phổ biến, plugin này có thể cải thiện quá trình SEO website của bạn một cách hiệu quả. Bên cạnh đó thì nó còn có thể tạo được sitemap cho website wordpress như sau:

Bước 1: Cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO cho wordpress.

tạo sitemap cho website wordpress

Bước 2: Sau khi bạn đã kích hoạt plugin wordpress Yoast SEO xong, ở menu SEO bạn chọn Feature rồi kích hoạt On của tính năng XML sitemap rồi sau đó nhấn lưu thay đổi (Save changes) ở dưới.

tạo sitemap cho wordpress
Tạo sitemap cho wordpress

Bước 3: Sau đó click vào Xem XML sitemap để xem thử sitemap đã được tạo hay chưa.

tạo sitemap cho website
tạo sitemap cho website

Tạo XML sitemap với Google XML sitemap

Đây là một plugin cũng rất là nổi tiếng và được rất nhiều người dùng song song với plugin Yoast SEO.

Bước 1: Cài đặt và kích hoạt Google XML Sitemap từ thư viện plugin chính thức của WordPress.

Google XML sitemap
Google XML sitemap

Bước 2: Sau khi bạn đã kích hoạt xong, nó sẽ tự động tạo sitemap cho website của bạn.

Bước 3: Bạn hãy mở trang cấu hình plugin bằng việc nhấn vào Settings rồi chọn XML sitemap để xem sitemap URL của wordpress.

cách tạo sitemap cho website
cách tạo sitemap cho website wordpress

Thông báo sitemap XML với Google Webmaster Tool

Sau khi bạn đã tạo sitemap cho wordpress thì bước tiếp theo bạn cần làm đó là thông báo cho Google biết về sitemap của website bạn bằng cách hãy gửi sitemap cho Google.

Bước 1: Xác thực website của bạn với Google Search Console

Bước 2: Tải sitemap lên Google Search Console

Submit google xml sitemap trên web master tool
Submit google xml sitemap trên web master tool

Bạn hãy vào giao diện của Google Search Console và nhấn vào Thu thập dữ liệu -> Sơ đồ trang web.

Sau đó click vào Thêm/Kiểm tra sơ đồ trang web để thêm sitemap của website bạn vào và nhấn nút để Gửi.

Sau khi bạn hoàn thành những bước như trên thì bạn hãy đợi một hai ngày để cho con bots google có thể xử lý và thu thập dữ liệu trang website của bạn. Và trên đây là những cách để tạo sitemap cho website wordpress mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào thì hãy liên hệ với công ty tri thức web để được tư vấn miễn phí về cách làm website giá rẻ với chi phí hợp lý nhất.