Vậy để hiểu rõ về khái niệm cũng như những tiện ích mà nó mang lại thì các bạn đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

Bạn đã từng nghe đâu đó về thuật ngữ Webhook là gì rồi phải không nào? Và bạn đang quan tâm muốn biết nó là gì? Thực chất đây là một tính năng thông minh được sử dụng trong các trang website hiện nay. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về webhook là gì trithucweb.com.vn sẽ cung cấp thông tin trong bài viết sau đây đừng bỏ lỡ bạn nhé!

Tìm hiểu Webhook là gì ?

Webhook chính là ứng thông minh được sử dụng trong trang website. Việc sử dụng webhook để người dùng có thể triển khai các phản ứng sự kiện. Bởi các Webhook sẽ cho phép website thông báo sự kiện mới đến các hệ thống trên máy chủ.

Tìm hiểu webhook là gì?
Tìm hiểu webhook là gì?

Webhook được hoạt động trên hệ thống các sự kiện. Chính vì thế mà các ứng dụng client-side sẽ không phải hỏi ứng dụng server-side liên tục. Chính vì vậy thay vì khách hàng phải liên tục thăm dò ứng dụng từ phía máy chủ để có thể kiểm tra các sự kiện mới mà bên máy chủ sẽ gọi ứng dụng bên khách hàng. Theo đó mỗi khi phía bên máy chủ có những sự kiện mới thì sẽ báo cáo cho khách hàng biết về sự kiện đó.

Các chức năng được hỗ trợ

Hiện tại mỗi khi thiết kế website bạn cần phải biết được 4 chức năng được hỗ trợ từ webhook đó là:

  • Thêm mới đơn hàng
  • Thêm mới sản phẩm
  • Duyệt đơn hàng

Chức năng của Webhook là gì?

Webhook là cuộc gọi lại do người dùng định nghĩa thực hiện bằng HTTP.  thường được kích hoạt bởi một số sự kiện, chẳng hạn như là đẩy mã vào kho lưu trữ hoặc bình luận được đăng lên blog.

Khi sự kiện đó xảy ra, trang nguồn sẽ tạo một yêu cầu HTTP tới URL được định cấu hình cho webhook. Người dùng có thể định cấu hình chúng để gây ra các sự kiện trên một trang web để gọi hành vi trên một trang web khác.

webhook là gì

Sử dụng phổ biến là để kích hoạt các bản dựng với các hệ thống tích hợp liên tục hay để thông báo cho các hệ thống theo dõi lỗi. Bởi vì Webhook sử dụng HTTP, nó có thể được tích hợp vào các dịch vụ web mà không cần thêm cơ sở hạ tầng mới.

Tiêu thụ một Webhook

Bước đầu tiên trong việc tiêu thụ một webhook đó là cần cung cấp cho nhà cung cấp webhook một URL để gửi yêu cầu đến. Điều này thường được thực hiện thông qua bảng điều khiển phụ trợ hoặc API. Nghĩa là bạn cần thiết lập một URL trong ứng dụng của mình để có thể truy cập từ web công cộng.

Phần lớn thì các webhook sẽ POST dữ liệu cho bạn theo một trong hai cách: JSON (thông thường) hoặc XML. Nhà cung cấp sẽ cho bạn biết cách họ cung cấp nó hay thậm chí cung cấp cho bạn một sự lựa chọn về vấn đề này.

Gỡ lỗi một webhook

Việc gỡ lỗi một webhook đôi khi không đơn giản, vì webhook chủ yếu không đồng bộ. Vì thế bạn phải kích hoạt nó và chờ đợi để nhận được phản hồi. Điều này có thể khiến bạn mệt mỏi và kém hiệu quả. Tuy nhiên có những cách tốt hơn như sau:

  • Hiểu những gì webhook cung cấp bằng cách ta sử dụng công cụ RequestBin để thu thập các yêu cầu của webhook.
  • Giả định các yêu cầu bằng các công cụ như URL hay Postman.
  • Kiểm tra mã trên máy của bạn bằng cách sử dụng công cụ ngrok.
  • Xem toàn bộ lưu lượng bằng công cụ Runscope.
webhook là gì

Lưu ý quan trọng

Có 2 điều bạn cần lưu ý khi tạo người tiêu dùng webhook:

– Webhook cung cấp dữ liệu cho ứng dụng của bạn và có thể ngừng quan tâm sau khi yêu cầu:

Nó có nghĩa là nếu ứng dụng của bạn bị lỗi thì dữ liệu có thể bị mất. Nhiều webhook sẽ chú ý đến phản hồi và gửi lại yêu cầu nếu ứng dụng bị lỗi.

Và nếu ứng dụng của bạn xử lý yêu cầu mà vẫn bị lỗi thì có thể dữ liệu bị trùng lặp trong ứng dụng của bạn. Do đó bạn cần hiểu cách nhà cung cấp webhook của bạn xử lý các phản hồi để bạn có thể chuẩn bị cho trường hợp lỗi xảy ra trong ứng dụng.

– Webhook có thể thực hiện rất nhiều yêu cầu:

Nếu như nhà cung cấp có nhiều sự kiện, nhiều yêu cầu liên tục gửi đến khách hàng có thể dẫn đến DDoSing

Tóm lại

Webhook là một phần quan trọng của website và nó ngày càng trở nên phổ biến hơn. Chúng cho phép các ứng dụng của bạn truyền dữ liệu ngay lập tức và liền mạch với nhau.

Để biết rõ hơn về nó thì bạn có thể tự trải nghiệm. Hãy tạo một vài kết nối webhook giữa các ứng dụng của mình để cảm nhận nó và bạn sẽ nhanh chóng hiểu nó rõ hơn. Nếu có bất kì thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Nguồn tham khảo: tungphat.com