Bạn đã biết gì về Favicon chưa? Đây là một biểu tượng được cài đặt trên website. Nếu website của bạn không có favicon là một điều thiếu sót lớn. Tuy đây chỉ là một chi tiết nhỏ trong việc thiết kế website, nhưng nó sẽ thể hiện được tính chuyên nghiệp và có thể nhận diện được thương hiệu dành cho website của bạn. Trong bài viết này Tri Thức Web sẽ hướng dẫn chi tiết về favicon là gì cũng như tầm quan trọng của favicon nhé!

Tìm hiểu Favicon là gì?

Favicon chính là một biểu tượng nhỏ dùng để hiển thị trên website nằm phía bên trái mỗi khi người dùng mở một website trên trình duyệt. Favicon được xem giống như một logo của website được tạo ra với mục đích phân biệt các website với nhau.

favicon là gì

Thông thường Favicon được thiết kế tương đối giống với logo của website nhưng chúng sẽ đơn giản hơn rất nhiều, không có tagline cũng như không tên thương hiệu mà chúng chỉ có phần hình ảnh chính của logo mà thôi. Nếu logo đại diện cho cả một thương hiệu thì Favicon là đặc trưng riêng của website.

Lý do website cần sử dụng favicon là gì?

Khi website của bạn sử dụng favicon thì sẽ có được những ưu điểm và lợi ích như sau:

Giúp cho người dung có thể phân biệt đâu là tab của mình mỗi khi mở trình duyệt một cách dễ dàng. Cũng như phân biết website của bạn trong các phần bookmark với các website khác.

Khi website có favicon sẽ trở nên rất đẹp

Tiếp theo hãy cùng bài viết xem qua những lợi ích của Favicon nhé.

Kích thước tối ưu của Favicon là bao nhiêu?

Kích thước phù hợp nhất của một Favicon trên website có thể gồm: 16×16 pixel (khuyên dùng kích thước này); 32×32 hoặc 48×48, 64×64

Bên cạnh đó thì người dùng có thể sử dụng các kích thước lớn hơn hoặc nhỏ hơn dành cho Favicon nhưng dù bạn có dùng kích thước nào đi nữa thì sẽ không làm ảnh hưởng đến dung lượng tải của web.

Kích thước của một tệp favicon.ico nên nhỏ hơn 100kb

Các định dạng của Favicon như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều trình duyệt được nâng cấp và được hiển thị rất khác nhau. Chính vì vậy mà khi bạn để favicon ra hết những tính năng của mình trên nhiều loại trình duyệt như: Chrome, coccoc,…hay các trình duyệt trên thiết bị mobile thì bạn cần chú ý đến như sau:

Favicon cần phải có nhiều định dạng với đuôi file khác nhau.

Favicon cần được sở hữu nhiều kích thước khác nhau.

favicon là gì

Nhiều trình duyệt hiện nay ngày càng được nâng cấp cũng như có nhiều mức độ phức tạp khác nhau. Vì vậy để Favicon có thể “bộc lộ” ra hết những tính năng của mình trên nhiều loại trình duyệt như Chrome,coccoc… hay trình duyệt mobile thì bạn cần lưu ý đến hai vấn đề sau:

Một số lưu ý khi thiết kế Favicon là gì?

Một số gợi ý giúp bạn thiết kế Favicon chuẩn hơn

Định dạng của Favicon nên là PNG. Định dạng này giúp bạn giữ được chất lượng hình ảnh tốt nhất thậm chí là bạn đã nén ảnh.

Kích thước file phải <100 KB.

Kích thước Favicon tiêu chuẩn hiện nay nên là 512×512 px. Bởi vì sự phát triển của màn hình hiển thị như Retina của Apple hay màn hình 4K của các thiết bị di động, bạn cần một Favicon có kích thước lớn hơn để hiển thị sắc nét nhất có thể.

Xem Thêm: Landing page là gì? Thiết kế websit landing page đơn giản

Entity là gì? Entity Building xu hướng SEO trong 2021

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về favicon là gì cũng như các kích thước favicon mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hi vọng qua bài viết này có thể cung cấp thông tin website hữu ích đến các bạn. Nếu có bất kì thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!