Nếu bạn là người làm việc trong lĩnh vực IT thì chắc hẳn bạn đã từng nghe đâu đó về thuật ngữ Framework là gì rồi phải không nào? Tuy nhiên liệu bạn có thể biết rõ ý nghĩa cũng như cách thức hoạt động của framework là gì không? Trong bài viết này trithucweb.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn chi tiết về framework một cách chi tiết nhất. Đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

Framework là gì?

Framework chính là các đoạn code đã được viết sẵn thành một bộ khung và chúng có các thư viện lập trình đã được đóng gói sẵn giúp cho các bạn lập trình viên có thể làm việc một cách nhanh chóng và hiệu quả. Framework có các tính năng như mô hình, API và nhiều yếu tố khác với mục đích tối giản việc phát triển các ứng dụng web một cách năng động và phong phú hơn rất nhiều. Hiểu theo một cách đơn giản framework chính là khung nhà đã được làm sẵn nền móng cơ bản, và bạn chỉ cần xây dựng các nội thất theo ý muốn của mình mà thôi.

Framework sẽ có 2 thành phần chính đó là Net Framework class library và Common Language Runtime (CLR). CLR được biết đến là một chương trình được viết tắt bằng .NET, không biên dịch ra mã máy mà nó được dịch ra bằng một ngôn ngữ trung gian Microsoft Intermediate Language (MSIL). Khi chương trình được chạy, CLR sẽ dịch MSIL ra mã máy để có thể thực thi các tính năng. Còn NET Framework class library thì có nhiệm vụ cung cấp thư viện lập trình như cơ sở dữ liệu, ứng dụng và các dịch vụ web.

Những lý do bạn nên sử dụng framework là gì?

Công việc viết phần mềm là một quá trình rất phức tạp. Nó đòi hỏi người dùng phải làm rất nhiều công đoạn, bao gồm việc viết các đoạn code, thiết kế và chạy thử nghiệm. Đối với riêng phần code, lập trình viên phải lưu ý cẩn thận đến các cú pháp, khai báo, thu hồi bộ nhớ, các câu lệnh, các exception và hơn thế hơn.

Framework là gì

Từ khi có framework việc phát triển các phần mềm trở nên dễ dàng hơn rất nhiều bằng khả năng cho phép người dùng kiểm soát toàn bộ quá trình phát triển phần mềm.

Ưu điểm của việc sử dụng framework phần mềm:

 • Hỗ trợ thiết lập các cách lập trình hiệu quả và sử dụng các design pattern phù hợp.
 • Mã hóa an toàn hơn
 • Có thể tránh được các đoạn code trùng lặp và dư thừa
 • Giúp người lập trình phát triển code nhanh và ít lỗi hơn
 • Hỗ trợ làm việc trên các công nghệ phức tạp một cách dễ dàng
 • Người dùng có thể tạo framework của mình hoặc đóng góp cho các framework mã nguồn mở. Do đó có sự cải tiến liên tục về chức năng.
 • Framework hỗ trợ một số đoạn code và chức năng được xây dựng cũng như chạy kiểm thử trước. Điều này làm cho các ứng dụng trở nên đáng tin cậy hơn rất nhiều.
 • Khi phát sinh về lỗi thì framework giúp gỡ lỗi code trở nên một cách dễ dàng hơn rất nhiều và có thể được thực hiện bởi các lập trình viên khác nhau.
 • Thời gian phát triển phần mềm được giảm một cách đáng kể.

Nhược điểm của Framework là gì?

Bên cạnh những ưu điểm thì Framework cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định nào đó:

 • Tốn nhiều thời gian và công sức để học làm chủ Framework
 • Khi sử dụng framework, các kích thước của ứng dụng/phần mềm rất lớn. Nhiều trường hợp một trang web có thể năng đến hàng tram MB code dù chưa chứa bất kỳ nội dung nào.
 • Khi viết code, các lập trình viên cần tuân thủ đúng theo các quy tắc mà framework đã đề ra.
 • Fremework thường sẽ có kích thước rất lớn nên sẽ không thích hợp để viết các phần mềm ứng dụng quá nhỏ.

Top 5 Framework sử dụng phổ biến

Sau đây là những framework phổ biến được sử dụng hỗ trợ công việc phát triển code nhiều nhất bởi các lập trình viên.

Angular JS

Angular JS chính là một framework được code bằng ngôn ngữ JavaScript mạnh mẽ nhất ở thời điểm hiện tại. Framework này sẽ cho phép các lập trình viên có thể thiết kế ra nhiều dự án phần mềm lớn trên nền tảng di động.

Angular JS

Ưu điểm của Angular JS là gì?

 • Angular JS sử dụng mã nguồn mở, do đó người dùng có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí.
 • Tạo ra sự linh hoạt, thân thiện trong quá trình sử dụng.
 • Chúng ta có thể mở rộng Framework này bằng các cú pháp HTML
 • Rất dễ Unit test.

Framework Spring

Framework Spring được hình thành dựa trên cấu trúc của ngôn ngữ lập trình java. Hiểu theo cách đơn giản đó là Framework này chính là một mã nguồn mở. Đây được xem là công cụ rất quan trọng của nhiều dự án phát triển ứng dụng lớn.

Framework Spring

Ưu điểm của Spring là gì?

 • Mang đến tiềm năng phát triển, nâng cấp cho phần mềm, ứng dụng của chúng ta trong tương lai.
 • Có thể dùng để phát triển các ứng dụng trên nền tảng web.
 • Có khả năng gắn kết nhờ Spring container.

Bootstrap

Bootstrap được ra mắt vào năm 2011 và framework này đã trở nên vô cùng phổ biến trong thời điểm đó, Thậm chí ở thời điểm hiện tại. Bootstrap Framework bao gồm các HTML template, JavaScript và CSS template. Các yếu tố này rất cần thiết để ngời dùng có thể phát triển các website theo một cấu trúc chuẩn.

Bootstrap

Ưu điểm của Bootstrap là gì?

 • Có khả năng tạo nên một bộ khung nền, giúp cho các lập trình viên có thể thiết kế website một cách nhanh chóng, chuẩn cấu trúc.
 • Framework Bootstrap có rất nhiều thư viên, người dùng có thể truy cập và sử dụng chúng để thiết kế website chuyên nghiệp giá rẻ hơn so với việc không sử dụng framework
 • Bootstrap có thể tích hợp cùng rất nhiều mã nguồn mở khác.
 • Chúng ta có thể vào mã nguồn mở Bootstrap để thay đổi, chỉnh sửa phù hợp với nhu cầu sử dụng.

CakePHP

Framework CakePHP chính là một web framework dùng để phát triển ứng dụng web một cách mạnh mẽ và nhanh chóng. Framework này khá đơn giản nên việc tạo nên môi trường lập trình cũng tương đối là dễ dàng.

CakePHP

Nếu bạn là một lập trình viên mới và muốn phát triển website với quy mô dự án nhỏ  thì CakePHP là một framework tốt nhất dành cho bạn. Đây được xem là một nền tảng tuyệt vời có nhiều tính năng bảo mật cao như: xác nhận đầu vào, XSS, CSRF, phòng và chống SQL injection,…

Laravel

Laravel chính là framework cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Đây là một framework được lập trình bởi ngôn ngữ PHP theo nhiều cú pháp rất rõ ràng, mạch lạc và thân thiện với người dùng. Framework này đã được sử dụng rộng rãi trên các website nổi tiếng như Alison.com, Barchart.com,…

Laravel framework là gì

Ưu điểm của Laravel là gì?

 • Laravel là loại Framework sử dụng mã nguồn mở, do đó nó cũng hoàn toàn miễn phí.
 • Laravel có đầy đủ các tính năng nổi bật nhất của ngôn ngữ lập trình PHP.
 • Tất cả các phiên bản Laravel đều được cung cấp đi kèm với tài liệu cần thiết. Các nhà lập trình viên có thể sử dụng chúng để có thể hiểu rõ hơn về framework này cũng như cách sử dụng chúng một cách dễ dàng.
 • Laravel sở hữu các công cụ tích hợp dành cho dòng lệnh Artisan.

Xem Thêm: Công cụ quét mã độc website tốt nhất

Tìm hiểu mã nguồn là gì?

Header là gì?

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin về framework là gì mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã hiểu được về framework rồi phải không nào? Chúc các bạn có được cho mình những framework phù hợp với mình nhất! Nếu có bất kì thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!