Đã bao giờ bạn nghe về thuật ngữ header là gì chưa? Có lẽ đối với những người làm bên thiết kế như: thiết kế website chuyên nghiệp giá rẻ, thiết kế photoshop hay những người sử dụng phần mềm Microsoft office word nhiều thì đã không còn xa lạ gì với từ header rồi phải không nào? Tuy nhiên thuật ngữ này vẫn còn có rất nhiều người không biết nó là gì. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn về thuật ngữ header là gì một cách chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu header là gì ?

Header chính là một cụm từ dùng để chỉ phần đầu, hay còn gọi là tiêu đề của một nội dung gì đó. Header sẽ có khái niệm khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực và ngữ cảnh mà từ header có thể được sử dụng cụ thể như sau

Tìm hiểu header là gì
Tìm hiểu header là gì?

Header website là gì?

Thông thường thì Header Website được nhắc đến thường xuyên nhất. Header website là một tiêu đề của một trang website, đây là phần mở đầu của trang và xuất hiện ở khắp mọi nơi trong các trang  của  một website. Ngoại trừ các trang landing page đã bị xóa header mặc định. Có thể nói đây là một trong những khu vực rất quan trọng trong một website chuyên nghiệp.

Dựa vào phần header mà bạn có thể biết được cấu trúc nội dung của website đó như thế nào, và bạn có thể dễ dàng truy cập tìm bất kì sản phẩm nào đó trên website.

Thông thường một Header website sẽ có những yếu tố như: Logo, Slogan, search, menu và banner quảng cáo. Các yếu tố này sẽ giúp khách hàng điều hướng và giúp công cụ tìm kiếm đánh giá cao về độ uy tín của website.

Tiêu đề trong word là gì ?

Trong word header cũng được nhắc đến và sử dụng rất nhiều, chúng đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Cụ thể, khi sử dụng header trong word, bạn có thể đánh dấu được các bản quyền cho một đoạn văn bản nào đó. Bên cạnh đó thì việc sử dụng header trong word còn làm nổi bật sản phẩm của bạn đối với người xem, gây ấn tượng mạnh đối với khách hàng.

Tiêu đề trong word là gì

Việc sử dụng word trong các môn học hay đồ án, dự án, tiểu dụng cũng sử dụng header rất nhiều. Chúng giúp cho văn bản được khoa học hơn. Thông thường các loại văn bản khác nhau sẽ có những cách tạo header khác nhau để có thể tạo được điểm nhấn ở các phần quan trọng.

Header có tầm quan trọng như thế nào đối với website?

Header website là một trong những khu vực rất quan trọng trong một website. Theo rất nhiều nghiên cứu đã được đưa ra về thói quen sử dụng trình duyệt web của con người, và các chuyên gia đã tổng hợp được 3 mô hình được dùng phổ biến nhất đó là

Mô hình Z và header website

Mô hình Z là một mô hình quét thông tin cơ bản của người dùng khi truy cập vào website đơn giản, ít phân cấp. Mô hình này có biểu đồ hoạt động gồm các vùng như sau:

Header là gì

Có thể thấy 2 trong số 4 vùng này có thể đi qua khu vực header, mô hình này đã giúp cho chúng ta biết được những thói quen của người dùng luôn chú ý đến các khu vực đầu tiên của website khi truy cập đồng thời cũng sẽ bị tác động bởi các thông tin trên khu vực đó.

Mô hình Zig-Zag và tầm quan trọng của header website

Đây là một mô hình quét thông tin điển hình tại các website có nội dung được phân chia bằng hình ảnh. Với việc sử dụng mô hình này bạn sẽ di chuyển theo hướng từ trái sang phải và từ góc trên bên trái di chuyển đến các góc trên bên phải như hình zig-zag. Ở mô hình nảy, ta cũng vấn thấy được Header website sẽ là phần được quét thông tin đầu tiên.

Mô hình F – Mô hình quét mắt tốt nhất hiện nay

Mô hình F được xem là phổ biến nhất hiện nay, chúng được sử dụng ở các website  có nhiều nội dung như Website tin tức, báo chí,…

Một số yêu cầu về header website cũng như thành phần có thể tích hợp trên header website để điều hướng và giữ chân khách hàng như:

  • Thiết kế header website bắt mắt, đồng bộ với chủ đề của toàn trang web
  • Header có liên kết đến các danh mục nội dung website cơ bản
  • Liên kết đến các mạng xã hội quan trọng
  • Hotline liên hệ
  • Tính năng chuyển đổi ngôn ngữ
  • Tính năng tìm kiếm
  • Liên kết tương tác với sản phẩm
  • ….

Xem Thêm: cách tạo sitemap cho website wordpress

kích thước ảnh chuẩn trên website chuẩn seo

Kết luận

Trên đây là toàn bộ các khái niệm về header là gì trong từ ngữ cảnh khác nhau. Ngoài header trong website, word ra thì còn một số loại header khác. Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi đã chia sẽ trên đây có thể giúp bạn hiểu được hơn về phần nào về header cũng như lợi ích của nó. Ngoài ra nếu có bất kì thắc mắc nào thì hãy liên hệ tri thức web để được tư vấn miễn phí nhé!